Đi Trung Quốc có cần visa không? Hồ sơ & Thủ tục chi tiết

Rate this post

Hiện nay nhu cầu đến Trung Quốc du lịch – công tác – thăm người thân ngày càng tăng cao. Vậy công dân Việt Nam đi Trung Quốc có cần visa không? Nếu bạn đang có chung những thắc mắc này thì hãy cùng May Travel đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé!

Đi Trung Quốc có cần visa không?

Visa Trung Quốc là loại giấy phép do cơ quan thị thực Trung Quốc cấp cho người nước ngoài muốn nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh tại đất nước này. Mặc dù là nước láng giềng và có mối quan hệ hợp tác sâu rộng với Việt Nam, nhưng nếu muốn nhập cảnh vào Trung Quốc bạn bắt buộc phải có visa của đất nước này.

Đi trung quốc có cần visa không

Công dân Việt Nam cần xin visa nếu muốn nhập cảnh vào Trung Quốc

Chính sách miễn visa Trung Quốc chỉ áp dụng cho những công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu công vụ, ngoại giao hoặc doanh nhân có thẻ APEC. Ngoài ra, công dân Việt Nam có mục đích nhập cảnh vào Trung Quốc để du lịch, trao đổi mua bán tại các tỉnh giáp biên giới thì có thể xin Giấy thông hành. 

Tuy nhiên, bạn không được phép đi quá bán kính 150km ở khu vực biên giới. Nếu muốn vào sâu trong nội địa Trung Quốc thì bạn bắt buộc phải xin visa nhập cảnh quốc gia này. Với thông tin trên, bạn đã biết đi Trung Quốc có cần visa không rồi đúng không. 

Các loại visa Trung Quốc

Các loại visa Trung Quốc

Các loại visa Trung Quốc

Tùy vào từng mục đích nhập cảnh sẽ có những loại thị thực khác nhau. Dưới đây là một số loại thị thực Trung Quốc phổ biến:

Loại visaKý hiệuĐối tượng xin visa
Visa du lịchLNgười nước ngoài đến Trung Quốc với mục đích du lịch.
Visa công tácMNgười nước ngoài đến Trung Quốc với mục đích tham gia vào các hoạt động thương mại.
Visa thăm thânQ1Người thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân hoặc xin tạm trú/ định trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
Q2Người thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân dưới 180 ngày.
S1Người thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân trên 180 ngày.
S2Người thân của người đang sinh sống tại Trung Quốc có nhu cầu sang thăm thân dưới 180 ngày.

Hôn thê/Hôn phu của công dân Trung Quốc có nhu cầu sang Trung Quốc kết hôn.

Visa du họcX1Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian dài (trên 180 ngày).
X2Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian ngắn (dưới 180 ngày).
Visa làm việcZCấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc làm việc hoặc biểu diễn nghệ thuật có tính chất thương mại.
Visa định cưDNgười nước ngoài muốn cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
Visa quá cảnhGNgười nước ngoài đã quá cảnh Trung Quốc.

Những điều cần biết khi xin visa Trung Quốc

Sau khi có được câu trả lời cho câu hỏi “đi Trung Quốc có cần visa không” thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm hiểu thật kỹ về loại visa này. 

  • Đặt lịch hẹn là điều đầu tiên bạn phải làm trước khi nộp hồ sơ xin thị thực Trung Quốc. Đây là yêu cầu bắt buộc mà mọi đương đơn cần tuân thủ khi muốn xin cấp bất cứ loại thị thực nào.
  • Trung tâm dịch vụ làm visa Trung Quốc là nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Việt Nam. Vì vậy khi xin visa Trung Quốc, bạn cần nộp hồ sơ đây để có thể được cấp visa.
  • Thời gian xét duyệt visa Trung Quốc khoảng từ 5 – 7 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ (không tính thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, Tết). Trường hợp muốn nhận visa nhanh hơn, bạn có thể xin visa Trung Quốc theo diện khẩn. Tuy nhiên, lệ phí làm visa khẩn sẽ cao hơn so với phí xin visa thông thường và phải có được sự chấp nhận của Đại sứ quán.
  • Nếu hồ sơ xin visa Trung Quốc bị từ chối, bạn sẽ phải đợi 6 tháng kể từ ngày nhận được thông báo thì mới được nộp lại, trừ trường hợp bạn chuyển đổi mục đích xin visa.
  • Xin visa du lịch Trung Quốc thường không sẽ phỏng vấn, nhưng nếu được yêu cầu phỏng vấn, bạn phải trả lời thành thật, rõ ràng và chứng minh cho phía Lãnh sự quán thấy bạn có ràng buộc ở Việt Nam và sẽ quay về khi lịch trình kết thúc.

Làm thế nào để đi Trung Quốc không cần visa?

Như đã đề cập ở trên, công dân Việt Nam vẫn có thể đi Trung Quốc mà không cần xin visa nếu thuộc những nhóm đối tượng sau:

Đi Trung Quốc bằng giấy thông hành

Giấy thông hành là giấy phép được cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam để đi lại giữa 2 biên giới theo hiệp ước quốc tế giữa Việt Nam với các quốc gia có chung đường biên giới.

Tuy nhiên, khi sở hữu giấy thông hành, bạn chỉ nhập cảnh vào Trung Quốc một lần trong thời hạn 1 tháng và được phép di chuyển trong bán kính 150km từ biên giới. Quan trọng hơn, khi dùng giấy thông hành để nhập cảnh vào Trung Quốc, bạn chỉ được phép đi lại ở 4 thành phố: Bằng Tường, Nam Ninh, Đông Hưng (Tỉnh Quảng Tây) và thành phố Hà Khẩu (Tỉnh Vân Nam). Do đó chắc chắn sẽ gây nhiều bất tiện hơn khi bạn sở hữu tấm visa Trung Quốc.

Giấy thông hành Trung Quốc

Giấy thông hành cho phép người Việt di chuyển trong bán kính 150km ở khu vực biên giới

Đi Trung Quốc bằng thẻ doanh nhân APEC (ABTC)

Thẻ doanh nhân APEC (ABTC) là tấm thẻ đặc quyền được cấp cho các doanh nhân trong khối APEC, trong đó có Trung Quốc. Tấm thẻ này có thời hạn lưu trú tương đương với visa nhập cảnh nhiều lần. 

Mỗi lần nhập cảnh bằng thẻ APEC bạn sẽ được lưu trú 60 ngày. Khi thẻ hết hạn, bạn không được gia hạn mà phải làm đơn xin cấp thẻ mới.

Bạn có thể nhập cảnh Trung Quốc bằng thẻ APEC

Bạn có thể nhập cảnh Trung Quốc bằng thẻ APEC

Dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói uy tín tại TP.HCM

Mặc dù thủ tục và hồ sơ xin visa Trung Quốc phức tạp hơn giấy thông hành, nhưng với tấm visa trên tay bạn có thể tự do khám phá nhiều thành phố xinh đẹp của quốc gia này mà không cần lo lắng về giới hạn không gian.

May Travel với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực và di trú các nước, đã hỗ trợ thành công hàng nghìn hồ sơ xin visa Trung Quốc. Dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói của May Travel được khách hàng toàn quốc tin tưởng bởi những ưu điểm nổi bật sau:

  • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, chi tiết theo yêu cầu ĐSQ.
  • Tư vấn loại visa phù hợp theo từng trường hợp khách hàng.
  • Không cần trình diện trong quá trình làm visa.
  • Chi phí minh bạch, không phát sinh, HOÀN PHÍ NẾU KHÔNG RA VISA.

Dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói uy tín tại May Travel

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết rằng đi Trung Quốc có cần visa không. Nếu bạn không thuộc đối tượng được miễn visa Trung Quốc, muốn cầm trên tay tấm thị thực để khám phá vẻ đẹp của các tỉnh thành, thành phố thuộc Đại Lục thì hãy liên hệ ngay với May Travel. Dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói của May Travel sẽ hỗ trợ bạn làm visa nhanh chóng với tỷ lệ đậu visa cao nhất.

Bài viết liên quan